ดูนกกับเภสัชกร ประชาสรรณ์
Bird Watching with PRACHASAN

นำเสนอเรื่องราวโดย ภก.ประชาสรรณ์ แสนภักดี
Mr.Prachasan Saenpakdee
ช่างภาพสมัครเล่น และนักดูนกสมัครเล่น(แบบจริงจัง)
รองประธานชมรมถ่ายภาพจังหวัดขอนแก่น
ช่างภาพอิสระ เจ้าของเว็บไซต์ www.khonkaenview.com
http://www.prachasan.com


ประสบการณ์ดูนก
>> มีประสบการณ์ในการดูนกในระดับพื้นฐาน เนื่องจากเพิ่งจะเริ่มต้นและจริงจังกับการดูนกเมื่อปี พ.ศ. 2543 ยังมีเรื่องราวให้เรียนรู้อีกมากกมาย

หนังสือดูนกที่ผมใช้ (Book for Bird Watching)
>> A Photographic Guide to BIRDs of THAILAND โดย Prasit Chansarekorn , ISBN : 974-7037-10-6 ราคา 500 บาท หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่สองในชีวิตของการเป็นนักดูนกของผมที่ลงทุนซื้อ โดยจำได้ว่า ผมซื้อ ก่อนจะเดินทางไปดูนกที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ผู้เขียนก็คือ คุณประสิทธิ์ จันเสรีกร บรรณาธิการหนังสือถ่ายภาพชื่อดัง Shutter Photography เนื้อหาในเล่ม เป็นภารรวบรวมข้อมูลนกในเมืองไทย กว่า 360 ชนิด มีภาพถ่ายภาพจริงสี่สี ประกอบพร้อมแสดงรายละเอียดแผนที่แหล่งที่พบนก รวมทั้งแสดงขนาดของตัวนกเมื่อเทียบกับขนาดของหนังสือเล่มนี้ด้วย นอกนั้นยังบอกเรื่องของระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล ให้ด้วย เพื่อช่วยให้ผู้ใช้หนังสือสะดวกในการอ้างอิง ข้อมูลในหนังสือเล่มนี้ เหมาะสำหรับนักดูนกมือใหม่ เนื่องจากเนือหาเป็นภาษาไทย อ่านง่ายเข้าใจเร็ว แต่หากมือใหม่ที่ไม่รังเกลียดภาษาอังกฤษ เล่มที่สอง ข้างล่างก็น่าสนใจมากด้วย หรือมากกว่า อีก เพราะข้อมูลสมบูรณ์มากๆ
>> A Guide to the Birds of Thailand โดย Boonsong Lekagul และ Philip D. Round เป็นหนังสือดูนกที่สมบูรณ์เล่มแรกเล่มเดียวของเมืองไทย ที่นักดูนกหรือไม่ดูนกควรจะมีสะสมไว้ในบ้านหรือในห้องสมุดของตนเอง เนื่องจากมีข้อมูลที่น่าสนใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อนก ข้อมูลนก แหล่งที่พบ ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ ISBN : 974-85673-6-2 ราคา 900 บาท (ส่วนใหญ่จะเห็นลดราคาตามงานหนังสือต่างๆ ประมาณ 850 บาท) ภาพ ประกอบในเล่มจะเป็นภาพวาดที่สวยงามเหมือนจริง โดยช่างวาดภาพฝีมือเยี่ยม ในการออก Field ดูนกและถ่ายภาพของผู้เขียนทุกครั้งหนังสือเล่มนี้จะถูกพกติดตัวไปด้วยเสมอ แล้วก็ไม่ผิดหวัง เมื่อพบนก ดูเสร็จกลับมา เปิดหนังสือก็พบนกตัวที่กำลังดูอยู่ตอนนั้น


อุปกรณ์ กล้องส่องทางไกลสำหรับดูนก (Binocular for BW - Bird Watching)
>> ผมลงทุนซื้อกล้องตัวแรกสำหรับการดูนกคือ ยี่ห้อ Olypus โดยเริ่มจากการศึกษาจากหนังสือแนะนำการดูนก เขาบอกว่าควรจะมีกำลังขยาย 8 ถึง 10 เท่า เราก็ไปเดินหาซื้อตามหนังสือแนะนำจากนั้นก็ใช้ มันมาโดย ตลอด หลังๆ มาไม่ค่อยได้ออกไปดูนกเลยยังไม่ได้ขยายอุปกรณ์ คือยังไม่ได้ซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม (อุปกรณ์ที่ใช้ OLYMPUS Binoculars 8x40 DPS Field 8.2)

ชุดดูนกของผม (BW Suit)
>> ชุดดูนกของผมที่ผมชอบก็คือ ชุดในภาพมันคล่องตัวดี มีกระเป๋าใส่หนังสือและอุปกรณ์ต่างๆ ที่สำคัญสีของเสื้อและชุดเหมาะกับการเดินป่าดูนก ไม่ทำให้แตกต่างจากสีของต้นไม้หรือป่า ชุดเดียวกันนี้ นอกจากจะสวมใส่ ไปดูนกแล้วผู้เขียนก็ใช้ในการถ่ายภาพภาคสนามด้วย


อุปกรณ์ Sketch ภาพ
>> ที่ขาดไม่ได้ผมพกเอาสมุด sketch ภาพพร้อมดินสอและ ดินสอสีติดไปด้วย เพื่อวาดภาพนก นอกจากนั้น ในส่วนของกล้อง Digital รุ่นที่สามารถ สวมต่อเข้ากับกล้องส่งทางไกลได้ อย่าง Nikon E995 ก็นำไปด้วยเสมอเมื่อจะต้องเข้าป่าดูนก

ภาพออกฟิลด์ถ่ายภาพ (Filed Trip and Bird Watching)

>> ติดตามชมภาพภาคสนามดูนก ณ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวเร็วๆ นี้

มาดูนกด้วยกันนะครับ ว่าง ๆ จะพาไปดูน้องนก ด้วย "ธรรมชาติไม่ต้องมีมนุษย์ แต่มนุษย์ขาดธรรมชาติไม่ได้" ช่วยกันอนุรักษ์ป่า และขุนเขา เพื่อชาวเราจะได้มีนกไว้ดูนานๆ


ศูนย์ฝึกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล - ขอนแก่น