My Running Profile
ประวัติและผลงานด้านการวิ่งเพื่อสุขภาพ


เลขาธิการสมาพันธ์ชมรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพจังหวัดขอนแก่น วาระ 2548-2549
นายกสมาคมผู้ไม่ดื่มน้ำอัดลมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ผู้ประสานงานโครงการ ประกาศสงครามกับน้ำอัดลม จังหวัดขอนแก่น

Marathon Runner Webboard

Special Report by ทีมงานคนรักสุขภาพ

ชื่อ : นายประชาสรรณ์ แสนภักดี (Mr.Prachasan Saenpakdee)
เริ่มวิ่งอย่างจริงจัง : ธันวาคม 2538
ผู้ชักชวนเข้าสู่วงการวิ่ง : เภสัชกรหญิง จวบบุญ รักษ์มนุษย์ (นักวิ่งสะสมระยะทาง 1000 กิโลเมตร คนแรกของประเทศไทย) ปัจจุบัน เกษียณอายุราชการ และยังคงออกกำลังกาย เป็นประจำ สม่ำเสมอ
ยี่ห้อรองเท้าที่เคยสวมใส่ในการวิ่งแข่ง : Nike ปัจจุบันหันมาเลือก D-Maq (เนื่องจากราคาถูกและเหมาะกับเท้าตัวเอง)
นาฬิกาข้อมือจับเวลา : Casio ซื้อมาเป็นเวลากว่า 9 ปี ยังใช้ได้ดี เปลี่ยนถ่าน 3 ครั้ง เปลี่ยนสาย 5 ครั้ง (สายขาดง่าย)
สนามวิ่งแห่งแรกที่เข้าร่วมแข่งขัน
: PAN 10 กิโลเมตร ขอนแก่นแก่น Race ประมาณปี 2528 (จากนั้นไม่เคยวิ่งอีกเลย)
สนามวิ่งที่ประทับใจมาก : ภูกระดึง เมาท์เทน รับ 2538 (เนื่องจากลงแข่ง ครั้งแรกแบบเอาจริงเอาจัง คือ ต้องจ่ายค่าสมัคร (ภญ.จวบบุญ จ่ายให้) ลงวิ่ง แล้วชนะ ได้ รางวัล ที่ 5 ประเภท Open คือ ชายทั่วไป ได้ถ้วย พร้อมเหรียญ (สาเหตุที่ได้รางวัล เพราะในปีนั้น ที่กรุงเทพฯ น้ำท่วม นักวิ่งมาวิ่งไม่ได้หลายคน สมัครแล้ว ยกเลิก คนเลยมาน้อย ความน่าจะ เป็นในการได้รางวัลเลยมีมาก อิอิ 555
สนามวิ่งประเภทมาราธอนครั้งแรก : ลำพูนมาราธอน Open (ซีเกมส์คอร์ส) วิ่งตามรอยซีเกมส์ ระยะทาง 42.195 กม. ใช้เวลาในครั้งนั้น 4 ชั่วโมง เศษๆ (เศษเยอะเหมือนกัน) ปี 2539
สนามวิ่งที่สุดยอดอยากให้จัดอีก : Green Earth Relay Marathon เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน 6 x 200 กิโลเมตร วิ่งเป็นทีม 6 คน ระยะทาง 200 กิโลเมตร จาก แม่อาย ผ่าน อ.ปาย ไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นงาน วิ่งที่ผมจ่ายเงินเป็นค่าสมัคร แพงพอสมควร คือ ประมาณ 3,500 บาท สมัยปี 2539 ประมาณ ครึ่งหนึ่งของเงินเดือน เภสัชกรที่จบใหม่ๆ สนามนั้นวิ่งกันบน ภูเขา สองพันโค้ง ผลคือ ได้รางวัลที่ 3 ประเภททีมผสม (ในทีม มี ภญ.จวบบุญ ร่วมทีมด้วย)
สนามวิ่งประเภทฮาล์ฟมาราธอน สนามแรก : พิมายมินิ-ฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 2 พ.ศ. 2538
วิ่งแข่งขึ้นเขาที่เคยพิชิตมาแล้ว : ภูเรือมินิมาราธอน อ.ภูเรือ จ.เลย, ดอยสุเทพ มินิมาราธอน จ.เชียงใหม่ , ภูกระดึง เมาท์เทนรัน อ.ภูกระดึง จ.เลย

          การวิ่งเพื่อสุขภาพเป็นกิจกรรมที่ผมเลือกทำมาตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2538 มาถึงปัจจุบันก็เป็นเวลากว่า 10 ปี (2548) มีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย กับวงการวิ่งเพื่อสุขภาพ และ ตัวผมเอง ผมเป็นนักวิ่งที่เริ่มต้นจากลองผิดลองถูก เริ่มตั้งแต่รองเท้าก็ใช้ผิดประเภท ผมลงแข่งวิ่งมาราธอนครั้งแรก ระยะทาง 42.195 กม . ด้วยการสวมรองเท้า พื้นยาง ของ Adidas ลงวิ่ง ผลก็คือ บาดเจ็บที่ข้อเข่า เดินไม่ได้ไปเป็นสัปดาห์ จากนั้นเป็นต้นมา ผมจึงลงมือศึกษาเรื่องราวของการวิ่งแบบจริงจัง เริ่มหาหนังสือมาอ่าน ลองปฏิบัติตามหนังสือ เรียนรู้จากเพื่อนนักวิ่งในสนาม ที่ไปร่วมแข่งขัน เริ่มสะสมรองเท้า และชุดวิ่ง
         ผมมีเหรียญที่ระลึก หนังสือวิ่ง ถ้วยรางวัล บางส่วนมาอวดเพื่อนๆ นักวิ่งและผู้สนใจสุขภาพ ด้วย เพื่อจะได้เป็นกำลังใจ และพลังให้กัลยาณมิตรของผมทุกคน ได้ห่วงใยสุขภาพ ด้วยการลงมือเลือกเรียนรู้การออกกำลังกาย สักอย่างหนึ่ง แล้วลงมือทำ อย่างผู้รู้และเข้าใจ เพื่อการมุ่งสู่คุณภาพชีวิตที่ดี

หนังสือวิ่งที่ผมสะสม (Running Book)

วิ่งในไทย : หนังสือวิ่ง เล่มแรกที่ตีพิมพ์ในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2526 (1 ธันวาคม) ผมได้หนังสือเล่มนี้มาจากร้าน ขายหนังสือเก่า ที่แถวตลาดสด เมืองขอนแก่น เป็นการเปิดภาพ เรื่องราวของการวิ่งที่น่าสนใจ เรียนโดย คุณระย้าทิพย์ ซึ่งผมได้มี โอกาสร่วมวิ่งด้วย ที่สนามวิ่ง 200 กิโลเมตร เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน (2538) หนังสือวิ่ง ของ หมออุดมศิลป์ ที่ผมสะสมไว้ในห้องสมุด
หนังสือวิ่งที่ยอดเยี่ยม ของ นพ.กฤษฎา บานชื่น ที่ผม ก็สะสมไว้อีกเล่ม ในห้องสมุด หนังสือวิ่ง ของ หมออุดมศิลป์ ที่ผมสะสมไว้ในห้องสมุด เป็นหนังสือ ที่นำเสนอเรื่องราว ของการวิ่ง อย่างสมบูรณ์ ใครที่ต้องการความรู้ เรื่องของการวิ่ง ในแบบ วิทยาศาสตร์การกีฬา ควรจะหามาอ่าน
หนังสือวิ่งที่ยอดเยี่ยม ของ นพ.กฤษฎา บานชื่น ที่ผม ก็สะสมไว้อีกเล่ม ในห้องสมุด หนังสือวิ่ง ที่เขียนโดย อาจารย์ ที่ผมเคารพ นพ.ประเวศ วะสี เป็นหนังสือ ที่ไม่ได้บอกเทคนิค การวิ่ง แต่บอกให้นักวิ่งค้นหา ตัวตนของตนเอง น่าอ่านครับ เล่มนี้


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เหรียญรางวัล ที่มีประวัติที่น่าสนใจ

เหรียญ ที่ระลึก การวิ่ง ที่ผมมีโอกาสร่วมวิ่ง จากหนองคาย ข้าม ไปฝั่ง สปป.ลาว เป็นการ วิ่งออกนอก ประเทศ เป็นสนามแรก จากนั้น ได้ไปวิ่งที่ แม่สอด จ.ตาก ข้ามไปฝั่งพม่า เหรียญที่ระลึก การจัดงานวิ่ง ขอนแก่น มินิมาราธอน ครั้งที่ 1 ณ เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ดำเนินการ จัดการแข่งขันโดย สมาพันธ์ชมรมออก กำลังกายเพื่อสุขภาพ จ.ขอนแก่น
เหรียญที่ระลึก การจัดงานวิ่ง ดอกคูน มินิมาราธอน ครั้งที่ 1 ที่ ผมมีส่วนร่วม ในการริเริ่ม และผลักดันให้เกิด การจัดงานวิ่ง เหรียญ วิ่ง ฮาล์ฟมาราธอน สนามแรก ที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ธันวาคม 2538
เหรียญวิ่งมาราธอน
เหรียญแรก ในชีวิต 42.195 กม. ที่จังหวัดลำพูน 13 ธ.ค. 2538 เป็นการ วิ่งที่ตื่นเต้น เพราะ เป็นสนามวิ่ง สนามที่สอง ของการวิ่ง ต่อจาก ภูกระดึง
เหรียญแห่งความ ภูมิใจ จากสนามวิ่ง แข่งขัน ขึ้นภูกระดึง ระยะทาง 8.5 กม. (ผมใช้เวลาวิ่ง จากที่ทำงานด้านล่าง ขึ้นไปถึงเส้นชัย 1 ชั่วโมง ครึ่ง)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ถ้วยรางวัลของผม

ใบแรก : รางวัลที่ 3 จากการวิ่ง 200 กิโลเมตร เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน
ใบที่สอง : ชนะเลิศ การวิ่ง เภสัช มินิมาราธอน (ประเภทศิษย์เก่า และเจ้าหน้าที่ - ส่วนใหญ่คนเขาลุงพุงกันหมดแล้ว ผมเลยได้ที่หนึ่ง อิอิ 555)
ใบที่สาม : ถ้วยที่ 5 ประเภททั่วไป วิ่งขึ้นภูกระดึง

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องออกกำลังกาย (เอาเอง)
แล้วพบกันในวันที่ทุกคนสุขภาพดี


ศูนย์ฝึกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล - ขอนแก่น
Glocalization Training Center