Pocket Mind Map
โปรแกรมเขียนแผนที่ความคิดสำหรับคนเล่น Pocket PC


โดย ภก.ประชาสรรณ์ แสนภักดี M.P.H.
ผู้จัดการศูนย์ฝีกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล
(เจ้าของ PALM M505)
(กำลังอยากได้ XDA O2 mini)

           การเขียนแผนที่ความคิด หรือที่เรารู้จักกันในนามของ Mind Map มันไม่ได้หยุดอยู่แค่ในกระดาษ หรือ เครื่องคอมพิวเตอร์ แบบ PC เท่านั้น ตอนนี้ แม้แต่อุปกรณ์ ขนาดจิ๋ว อย่าง Palm และ Pocket PC ก็มีคนพัฒนา Software ในการเขียน Mind Map ออกมา อย่างของ Mindjet ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ MindManager X5 โปรแกรมเขียน Mind Map ที่ยอดเยี่ยม ก็มีโปรแกรมสำหรับ PPC (Pocket PC) ชื่อ MindManager X5 Mobile ออกมาให้ใช้งาน (ข้อมูลเพิ่มเติม www.mindjet.com) ในส่วนของ โปรแกรมเขียน แผนที่มโนทัศน์ (Concept Map) อย่าง Inspiration ก็มีการออกโปรแกรมสำหรับ เครื่อง Palm ออกมาให้ใช้ ชาว PDA ก็สนุกไปเลย หากสนใจ เข้าไปดูที่ www.inspiration.com มีรุ่นทดลองให้ Download ส่วน Concept Map คืออะไร จะยังไม่อธิบายกันตรงนี้ ผู้อ่านสามารถเข้าไป Search ได้จาก Google ได้เลย
          สำหรับโปรแกรมที่จะแนะนำในเบื้องต้น ที่น่าสนใจ ใช้งานได้ง่าย ตัวนี้ก็คือ Pocket Mind Map version 1.3 เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการเขียน Mind Map โดยเฉพาะ การติดตั้งก็ง่ายไม่ยุ่งยาก คุณสมบัติในการใช้งาน Pocket Mind Map จะเหมือนโปรแกรมบน PC ทั่วไป คือ เริ่มต้นจาก Subject of Mind Map คือ ประเด็นหัวข้อตรงกลาง ก่อน จากนั้น หากต้องการแตกแขนงความคิด (Node) ก็เพียงคีย์ ข้อความ หรือคำที่ต้องการ โปรแกรมจะแตกแขนงให้เอง อัตโนมัติ ผู้ใช้ User สามารถเปลี่ยนสีตัวหนังสือ Marker รวมทั้งสีของเส้น ปรับรูปแบบตัวหนังสือ ทำการเชื่อมโยง (Hyperlink) การย่อ การหดแขนงที่ยาวๆ การเพิ่ม Note เข้าไปใน Node การ Save เป็น BMP และคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมาย
          การทำงาน เป็นแบบ Stand alone นั่นคือ มันไม่มีโปรแกรมแม่ บน PC ให้เรา Link ออกไป ประโยชน์ที่จะได้จากโปรแกรมตัวนี้ ที่เห็นชัดเจน คือ การจัดการกับความคิด การรวบรวม Idea ไว้ในรูปแบบของ Mind Map ในเครื่อง PPC เพื่อพกติดไปทุกคนทุกแห่ง ช่วยในการเตือนความจำ เป็นประโยชน์ใสำหรับ วิทยากร และผู้ที่จะต้องนำเสนอ หรือบรรยาย เป็นการเตรียม Script เพื่อการฝึกซ้อม ได้ด้วย
          เรามาดูตัวอย่างหน้าจอโปรแกรมในการใช้งาน ที่น่าสนใจ ซึ่งผู้เขียนได้ทดลองใช้งาน โดยการติดตั้งกับเครื่อง XDA O2 mini ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของตลาดในขณะนี้ (โดยผู้เขียนยืมเพื่อนมาทดลอง) หน้าจอภาพในการใช้งาน เหมือนกับเวลาใช้งาน โปรแกรม Mind Map อื่น ๆ ทั่วไป ผู้ใช้งาน จึงไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่มากนัก

จากภาพแรก เป็นตัวอย่างหน้าจอโปรแกรม เวลาใช้งาน ซึ่ง ผู้เขียน capture มาจากหน้าจอภาพของเครื่อง XDA O2 mini เป็นตัวอย่างการเขียน แผนที่ความคิด ประวัติ วิทยากรของผู้เขียนเอง เริ่มจากการใส่ชื่อ ประชาสรรณ์ ไว้ตรงกลาง จากนั้น แตกแขนง (Node) ออกไปโดยรอบ ในภาพ แตกออกไปเป็น วิสัยทัศน์ ผลงาน รางวัล เมนูด้านล่างของโปรแกรมจะเป็นเครื่องมือ ในการตกแต่ง Mind Map ให้สวยงาม เช่น การแต่งตัวอักษร การแตกรูปภาพ เข้าไปยัง แขนง ความคิด โดยการกดที่ รูปคนยิ้ม ก็จะปรากฎหน้าต่าง icon ให้เราเลือกว่าจะใส่ภาพอะไรลงไปใน Node

ในภาพ เป็นการเลือกรูปดวงตา ให้ไปปรากฏในส่วนของ วิสัยทัศน์ เมื่อเลือกที่ต้องการได้แล้ว ก็เพียง click OK มุมบนขวา รูปตาก็จะไปปรากฎในแขนงความคิด ที่ต้องการ (Node) สังเกตที่แถบเมนูด้านล่าง จะมีเครื่องมืออื่นๆ ให้เราเลือกใช้งานเพิ่มเติมได้อีก ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดรูปแบบ Format การจัดการตัวหนังสือ Text หรือ การจัดการงาน ในรูปแบบของการกำหนด Task มีการกำหนดวัน เริ่มต้น วันสิ้นสุด จัดลำดับความสำคัญ ตัวอย่างดังในภาพต่อไป

ในภาพ เราสามารถจะกำหนดรูปแบบของงาน Task โดยมีรายละเอียด ที่หลากหลาย ทั้ง Due Date ทั้ง Start Date พร้อมกำหนดเวลาในช่วงนั้นได้ด้วย กำหนดค่า Priority อีกด้วย กำหนดสถานะของงาน ว่า เสร็จสมบูรณ์หรือยัง Completed หากท่านใดเคยใช้งานโปรแกรม Mind Map บน PC ก็คงจะคุ้นเคยกับการใช้งาน ตรงนี้ ซึ่งเป็นการจัดการโครงการหรือ Project Management นั่นเอง อีกส่วนหนึ่งที่มีความน่าสนใจ ของโปรแกรม Pocket Mind Map ตัวนี้ ก็คือ มันสามารถจะดูข้อมูล ในรูปแบบของ Outline view ได้ด้วย เป็นการเปลี่ยนกลับไป กลับมา ระหว่าง Mind Map และ Outline view ดังภาพ

เวลานำไปใช้งาน หากต้องการจะแตกประเด็นเพิ่มเติมใน Outline view ก็ทำได้ทันทีโดยการกดที่ new จะเป็นการเพิ่ม New Topic เข้าไปใน Mind Map การประยุกต์ใช้ในส่วนนี้อาจจะนำไปใช้ในเรื่องของการนำเสนอประเด็นแนวคิดต่อที่ประชุม หากมีข้อมูลใหม่ๆ แขนงใหม่ๆ ก็เพิ่มเข้าไป

       โดยภาพรวมแล้ว โปรแกรม Pocket Mind Map ตัวนี้ น่าจะทำให้ เครื่อง Pocket PC ที่เราซื้อมาใช้ เป็นเครื่องมือ ทางการจัดการความคิดที่ทรงประสิทธิภาพ ได้ จะได้ไม่มีใครว่า ไปซื้อมาทำไม หรือ ซื้อมาเป็น ของประดับ หรือ เห่อ ตามกระแส แต่เราสามารถอธิบายได้ว่า เรามี โปรแกรม ทางด้านการพัฒนา พลังความคิด พลังปัญญา อยู่ในเครื่องเราด้วย จากนั้น ก็เปิดหน้าจอภาพ โปรแกรม Pocket Mind Map ให้เราดูรับรอง เขาจะต้อง งง เป็น Chicken Broken Eye เพราะหลายคน แม้แต่ Mind Map ก็ยัง ถามอะไรเหรอ เอ้า รีบๆ ไป download มาใช้ได้เลย

สนใจโปรแกรม ไปที่ http://www.pocketmindmap.com รุ่นที่ใช้งานคือ version 1.3.1.3 NFR ลองเข้าไป Download มาใช้งานดูหากติดใจ ก็สั่งซื้อกับเขาได้ผ่านทาง เว็บไซต์

ศูนย์ฝึกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล
Glocalization Training Center