การถ่ายภาพเด็กให้ได้อารมณ์สนุกสนาน
Children Photography

ภก.ประชาสรรณ์ แสนภักดี
บทความ/ภาพประกอบ

โดย เภสัชกรประชาสรรณ์ แสนภักดี
ศูนย์ฝึกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล

       การถ่ายภาพบุคคล ประเภทภาพเด็ก เป็นการถ่ายภาพที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจาก ที่ละบ้านเวลาที่ลูก ตัวเล็ก จะมีอาการเห่อลูกๆ ยิ่งในยุคสมัยที่เครื่องมือ เทคโนโลยีในการถ่ายภาพพัฒนาไปมาก ราคาถูกลง แทบทุกบ้านก็จะมีกล้องดิจิตอล ไว้ถ่ายภาพเด็กๆ ในอารมณ์ และอิริยาบทในแบบเด็ก บทความตอนนี้จะนำเสนอ แนวทางการถ่ายภาพเด็ก ให้ดูสวยงามและได้อารมณ์ โดยจะนำเสนอทั้งในแง่การจัดองค์ประกอบการ การใช้อุปกรณ์ การวางแผนถ่ายภาพ การจัดฉากในการถ่ายภาพ อุปกรณ์ประกอบฉากในการถ่ายภาพ
       การถ่ายภาพเด็กมีข้อแนะนำเบื้องต้นก็คือ หากเลือกได้ควรจะเลือกถ่ายภาพเด็กในสถานที่ที่เป็นธรรมชาติ Outdoor เช่น สวนสาธารณะ สนามหญ้าหน้าบ้าน หรือสนามเด็กเล่น จะได้อารมณ์ภาพมากกว่าการพาเด็กๆ ไปเข้าฉากใน Studio เพราะนั่นจะเป็นการ make อารมณ์ ซึ่งเด็กจะแสดงอารมณ์ที่ไม่ใช้ธรรมชาติ ของพวกเขา ควรจะปล่อยให้เขาเล่น ในสิ่งที่เขาชอบ เขาสนุก แล้วเราจะได้มุมภาพที่สวยๆ มากกว่า ได้ Background ที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ
       การเลือกใช้กล้องหรืออุปกรณ์ ในการใช้กล้องดิจิตอล ถ่ายภาพเด็ก ผมแนะนำว่า หากต้องการให้ได้ภาพในจังหวะที่เกิดขึ้นจริง ไม่พลาดเลยต้องใช้กล้องในระดับ DSLR ก็คือ กล้องที่เหมือนกล้องฟิล์ม เพราะหากใช้กล้อง ดิจิตอล ธรรมดา ตัวเล็กๆ ยกขึ้นมาจะถ่ายภาพ มองเห็นจังหวะที่ได้อารมณ์ภาพสวยงาม แต่พอถ่ายภาพออกกลับได้จังหวะที่ ไม่ตรงกับที่ต้องการ นั่นเพราะกล้อง ดิจิตอล ตัวเล็ก มันมีช่วงหน่วงเวลา (Lag time)
       ใช้หลักการถ่ายภาพ Candid photography ในการถ่ายภาพเด็ก คือ การถ่ายภาพทีเผลอ หรือการถ่ายภาพแบบแอบถ่าย นั่นเอง ซึ่งบางครั้งหากเรามีสมาชิกครอบครัว หลายๆ คน อยู่กับเด็ก เราอาจจะเดินแยกออกไป แล้ว เลือกมุมการถ่ายภาพของเราตามที่ต้องการ จะได้จังหวะภาพที่ดี
       หากสามารถทำได้ ควรเลือกกล้องที่มีระบบเลนส์ Zoom เพื่อดึงภาพจากระยะไกล เพราะการเข้าไปอยู่ใกล้ๆ กับเด็กๆ ที่เป็นแบบเขาจะรู้สึกอึดอัด ไม่ Comfortable ในการแสดงออก ทำให้ได้ภาพที่ไม่ตรงตามความต้องการ การถ่ายภาพไกลๆ ด้วยเลนส์ Zoom มีข้อควรระวังไว้ก็คือ ความเร็วชัตเตอร์จะต้องสูงขึ้นด้วย ภาพที่ออกมา จึงจะไม่ไหวเบลอ (Blurr) ส่วนในเรื่อง ของการทำให้ฉากหลังของภาพไม่ชัด เหมือนในภาพ เด็ก นั่งจักรยาน ก็ทำได้โดย การเปิดหน้ากล้องให้กว้าง F-stop ต่ำๆ กล้องหลาย ๆ รุ่นจะเปิดให้กว้างด้วยการตั้งไปที่ปุ่มถ่ายภาพบุคคล ซึ่งเป็นการกำหนดให้หน้ากล้องกว้างนั่นเอง นี่คือ หลักการ ที่กล้องตั้งให้ หากเราเข้าใจ เราก็สามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้ตามต้องการ
จากภาพประกอบช่างภาพ ยืนอยู่ในระยะห่างจากเด็ก ที่เป็นแบบ จนตัวเด็กไม่รู้ว่าเราถ่ายภาพเขาตอนไหน เพราะเขาจะไม่ได้สังเกต ในขณะที่กำลังสนุกสนานกับกิจกรรมการเล่นของตัวเอง สำหรับอุปกรณ์ที่ผมใช้ในการถ่ายภาพทั้งสองภาพที่นำมาประกอบบทความนี้ ใช้กล้อง Nikon DSLR รุ่น D70 เลนส์ 28-200 mm ถ่ายที่ความละเอียด 6.1 MP และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะเตรียมไว้ก็คือ การเตรียมแผ่น บันทึกไว้ให้เพียงพอเวลาออกไปถ่ายภาพ Outdoor เพราะบางครั้งถึงเวลา และแสงที่กำลังสวยงาม แต่กลับเป็นปัญหาว่า แผ่นบันทึก Memory card เต็ม เลยอดได้ภาพประทับใจ Card ที่แถมมากับกล้องอาจจะน้อยเกินไป ในการนำออกไปใช้งาน เช่น 16 MB 32 MB หากจะดีอาจจะเริ่มต้นที่ 128 MB
       ในการถ่ายภาพเด็กๆ อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องเข้าใจคือ เรื่องของการใช้แสงแฟลชช่วยในการถ่ายภาพ ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งกรณีที่เด็กเล็กๆ มากๆ อาจจะมีผลกระทบต่อสายตาเด็ก จึงควรจะเลี่ยงไม่ใช้แสงแฟลช หากเด็ก ตัวเล็ก ๆ เกินไป การถ่ายภาพเด็ก ยังมีเทคนิคและเรื่องราวที่เกี่ยวข้องอีกหลายอย่าง ยังไง เพื่อนๆ ลองไปทดลองถ่ายดูนะ เป็นยังไงส่งภาพมาให้เผยแพร่ให้เพื่อนๆ ชมกันบ้าง ผมขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนๆ ทั้งมือใหม่ มือเก่า ยังไงก็อย่างยอมแพ้ พัฒนาฝีมือต่อไป สักวัน เราจะได้ภาพสวยๆ ซึ่งอาจจะเป็นภาพที่มีค่ามากที่สุดในชีวิตของใครสักคนหนึ่ง

ตอบคำถามการถ่ายภาพ

ทีมงานวิชาการ : การถ่ายภาพ
ศูนย์ฝึกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล