การถ่ายภาพดอกไม้ใกล้ๆ ให้สวยงาม
Flower Macro Photography

ภก.ประชาสรรณ์ แสนภักดี
บทความ/ภาพประกอบ

โดย เภสัชกรประชาสรรณ์ แสนภักดี
ศูนย์ฝึกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล

       การถ่ายภาพดอกไม้แบบใกล้ให้สวยงาม หรือที่เรียกกันว่า การถ่ายภาพ มาโคร (Macro) มีสิ่งที่จะต้องเรียนรู้และเข้าใจ คือ เรื่องของอุปกรณ์ ถ่ายภาพ เรื่องของการตั้งค่า ต่างๆ ของกล้องถ่ายภาพ เรื่องของการวัดแสง เรื่องของการเลือกฉากหลัง บทความการถ่ายภาพดอกไม้แบบใกล้ ๆ ตอนนี้จะนำเสนอ ประเด็น เบื้องต้น ให้ผู้สนใจได้เรียนรู้ รวมทั้งผมจะแทรกเทคนิคบางอย่างรวมทั้งการแนะนำ อุปกรณ์ ที่เกี่ยวข้องบางอย่างให้ด้วย
       การถ่ายภาพดอกไม้ แบบใกล้ๆ ที่นิยมกันส่วนใหญ่จะเป็นการถ่ายให้เห็นเกสร ของดอก หรือให้เห็นลายเส้นของกลีบดอก ของดอกไม้ ซึ่งสิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดว่า จะถ่ายภาพให้ได้รายละเอียดขนาดไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับ ประสิทธิภาพ เรื่องกำลังขยายของเลนส์ หากเป็นเรื่องของกล้องดิจิตอล ก็คือ กำลังในการ Zoom นั่นเอง โดย กล้องดิจิตอลจะมีการการตั้งต่า Mode Macro Mode เพื่อถ่ายภาพใกล้ โดยกล่องแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ จะมีระยะใกล้สุดในการถ่ายภาพวัตถุ แตกต่างกันจะต้องเปิดอ่าน เอาเอง ในคู่มือ โดยเขาจะกำหนดไว้เป็นค่า close up range เช่น บางรุ่น ใกล้สุด 43 mm บางรุ่น 2 นิ้ว ซึ่งระยะนี้นี่เองที่เป็นตัวกำหนดการถ่ายใกล้ว่าจะได้ ขนาดขยายใหญ่ขนาดไหน เน้นว่าให้อ่านคู่มือครับ ส่วนคนที่ใช้กล้อง D SLR ที่เปลี่ยนเลนส์ได้ ก็ให้ไปดูที่เลนส์ ซึ่งจะมีระบุระยะใกล้สุด เขียนไว้ที่กระบอกเลนส์ อยู่ตรงข้ามกับเครื่องหมาย infinite
       เมื่อเข้าใจ เรื่องของอุปกรณ์เบื้องต้นแล้ว ในการถ่ายภาพดอกไม้แบบใกล้ บางครั้งดอกไม้มีลมมากระทบ จะไหวเอน ไปตามลม การถ่ายภาพอาจจะได้ภาพที่ไม่ชัด เราอาจจะต้องหาขาตั้งกล้อง หรือแผ่นบังลมมาบังที่ดอกไม้ แต่ก็ต้องระมัดระวัง เรื่องของการบังแสงด้วย ต้องไม่ทำให้แสงผิดเพี้ยนไป จากที่เราต้องการ นอกจากนั้นแล้ว การถ่ายภาพดอกไม้ให้ดูสดชื่น อาจจะต้องหาน้ำมาราดที่ดอกไม้ให้มีหยดน้ำเกาะอยู่ตามดอกไม้ก็จะทำให้ได้ภาพที่ดูดี เป็นธรรมชาติ อีกแบบหนึ่ง
       เริ่มต้นการถ่ายภาพดอกไม้ ไม่ต้องไปไหนไกล ก็หาดอกไม้หน้าบ้านหลังบ้านของเรานั่นเอง ฝึกการถ่ายภาพจากบ้านก่อนออกไปลุยถ่ายภาพตาม สวนสาธารณะ รวมทั้งตามสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ต่างๆ เช่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง หรือที่อื่นๆ
       การวัดแสงในการถ่ายภาพดอกไม้ ควรจะวัดแสงที่กลีบดอกและหามุมที่ฉากหลังของดอกไม้เข้ม ด้วยความเปรียบต่างของแสงระหว่างกลีบดอก และฉากหลัง จะช่วยให้ ได้ภาพที่ดอกสวยงาม โดดเด่น ในขณะที่ฉากหลังมืดขึ้น อีก หลาย stop หมายถึงมืดกว่า ดอก
       การจัดองค์ประกอบภาพก็เป็นปัจจัยอีกอันหนึ่งในการทำให้ได้ภาพที่สวยงาม เช่น การให้มีเส้นนำสายตาจากเกสร หรืออาจจะหาจุดเด่น ของดอก แล้ววางในตำแหน่งที่เหมาะสมก็จะได้ภาพดอกไม้ที่สวยงาม ครบองค์ประกอบ
       อุปกรณ์ที่ขอแนะนำในการถ่ายภาพดอกไม้ก็คือ เลนส์มาโคร (Macro lens) และ ฟิลเตอร์ ถ่ายภาพใกล้ (Close Up filter) เพื่อนำมาสวมเข้าไปที่หน้ากระบอกเลนส์ กล้องดิจิตอลรุ่นเล็ก หลาย ๆ รุ่นอุปกรณ์เสริมอาจจะเรียกว่า Convertor ทำหน้าที่ขยายภาพใกล้ให้ใหญ่ขึ้น ใช้ในการถ่ายภาพใกล้ได้ด้วย ราคาไม่แพงมาก ส่วนท่านที่ใช้กล้องที่ถอดเลนส์ได้ DSLR จะมีความสามารถในการถ่ายภาพมาโครได้ดีกว่า เนื่องจาก สามารถหาซื้อเลนส์ Macro มาใช้ได้โดยตรง
       จากภาพประกอบ ภาพแรกดอกไม้สีส้ม ถูกวางตำแหน่งให้แสดงแดดส่องโดยตรง เมื่อเราวัดแสงที่ดอกไม้ หมายถึงเล็งกล้องไปที่ดอกไม้โดยตรง ฉากหลัง ซึ่งแสดงไม่ถูกส่งไปถึง ก็จะทำให้ดอกไม้ชัดเจนโดดเด่นออกมาจากฉากหลัง การปรับ Focus ก็ให้เลือก Focus ที่ เกสร ของดอก แล้วให้จุดที่เส้นเกสร และกลีบดอก พุ่งออกมาจากมุมบนขวา ก็จะได้ภาพถ่ายดอกไม้ แบบในภาพดูสวยงาม เด่นชัด ส่วนภาพด้านขวา เป็นการจัดให้กลีบดอกแน่นๆ เต็มภาพ เป็นแฉกกระจายออกจาก จุดตรงกลาง ก็ได้ภาพที่ให้ความสวยงามอีกแบบหนึ่ง เพื่อน ๆ ลองไปฝึกถ่ายภาพแบบถ่ายภาพใกล้ดูนะครับ ได้ภาพสวยๆ แล้วก็อย่าลืมส่งมาให้ชื่นๆ ชม หรือจะให้ช่วยวิจารณ์ภาพให้ก็ได้ครับ

ตอบคำถามการถ่ายภาพ

ศูนย์ฝึกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล
ทีมงานวิชาการ : การถ่ายภาพ