กล้องถ่ายภาพดิจิตอลที่ผมใช้งาน
My Digital Camera

ภก.ประชาสรรณ์ แสนภักดี
บทความ/ภาพประกอบ

โดย เภสัชกรประชาสรรณ์ แสนภักดี
ศูนย์ฝึกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล

       กล้องการถ่ายภาพที่ผมใช้งานอยู่ในปัจจุบัน แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มกล้องใช้ฟิล์ม (Film) และ กล้อง ดิจิตอล (File) โดยส่วนใหญ่ผมจะทำงาน กับกล้อง ดิจิตอล มากกว่า กล้องใช้ฟิล์ม เนื่องจากเหตุผล เรื่องของความสะดวก และค่าใช้งาน ในการจัดการ เนื่องจากในปัจจุบัน งานที่ทำอยู่เป็นประจำเป็นงานนำเสนอการบรรยาย และการเขียน เว็บเพจ ซึ่งการใช้ภาพที่เป็น Digital File ให้ความคล่องตัวในการทำงานมากกว่า และเหตุผลนี้เองที่ทำให้กล้องฟิล์มของผมต้องจอดนิ่งอยู่ในกระเป๋า พร้อมสารดูดความชื้น เป็นเวลานานหลายเดือนแล้ว (นานๆ เอาออกมากด Shutter ที เพื่อให้มันทำงานได้ปกติ รวมทั้ง แกะเอา Battery ออก เพราะไม่ได้ใช้งานมันาน กลัว Battery จะพอง ) มาดูกันครับว่าผมใช้งานอุปกรณ์อะไรอยู่บ้าง จะได้เห็นว่า ช่างภาพ สมัครเล่นแบบเอาจริง เอาจัง อย่างผมเล่นอะไรบ้าง
กล้องใช้ฟิล์ม (Film camera)
       1. Nikon รุ่น FM2N body สีขาว 1 ตัว (Chrome body)
       2. Nikon รุ่น FM2N bobt สีดำ 1 ตัว (Black body)
       3. Pentax รุ่น Pro ในอดีต รุ่น Z1P พร้อมเลนส์ 28-105 mm
       4. Lens ที่ใช้งานอยู่กับกล้องฟิล์มประกอบด้วย เลนส์มุมกว้าง 17 mm (Tamron) , 24 mm (Sigma) เลนส์มาโคร สำหรับถ่ายภาพใกล้ 90 mm (Tamron) เลนส์ซูม 70-210 mm (Tamron) สำหรับถ่ายภาพบุคคล , 35-105 mm (Nikkor) สำหรับถ่ายภาพบุคคล
       5. Flash ที่ใช้งานกับกล้องใช้ฟิล์ม ใช้รุ่น SB22s ซึ่งเป็นรุ่นที่สามารถนำไปใช้งานกับกล้องดิจิตอล CoolPix E995 ได้ด้วย
อุปกรณ์เสริมอื่นๆ (Accessories)
       1. ขาตั้งกล้อง ใช้ของ Manfrotto รุ่น
       2. กล้อง Nikon FM2N มี Motor Drive MD12 สำหรับขึ้นฟิล์มด้วย
       3. กระเป๋ากล้องมีหลายใบประกอบด้วย Multipro ใบเล็ก , Lowepro Nova 5, Foto-File pro
ทั้งหมดนี้คืออุปกรณ์ถ่ายภาพในส่วนของกล้องใช้ฟิล์มที่ผมใช้งานอยู่ และมีสะสมไว้ในปัจจุบัน จะนำออกมาใช้งานกรณีที่เจ้าภาพที่เขาว่าจ้างระบุว่าต้องการกล้องใช้ฟิล์ม ในการถ่ายภาพให้กับงานเขาเท่านั้น ถึงจะนำออกมาใช้ เช่น งานรับปริญญา งานแต่งงาน

อุปกรณ์ดิจิตอลที่ผมเคยใช้งานและมีใช้ (Digital Camera)
       ผมเริ่มเล่นกล้องดิจิตอลด้วยการซื้อกล้องดิจิตอล ความละเอียด 800K ยี่ห้อ ซัมซุง เป็นกล้องที่ประหยัดพลังงานมาก เพราะไม่มีจอ LCD ให้ดูภาพ เลย ใช้งานเพื่อเรียนรู้เรื่องการถ่ายภาพดิจิตอล ราคาตอนนั้นก็ประมาณ 6 พันกว่าบาท ทุกวันนี้ก็ไม่ได้ใช้งานแล้ว แต่กล้องก็ยังใช้งานได้ดีเหมือนเดิม เก็บเข้าใน Prachasan Photo Museum แล้ว กล้อง DigiMax ตัวดังกล่าวผมมีประสบการณ์ ในการนำไปถ่ายภาพไกลถึง Hawaii สหรัฐอเมริกาในการไปศึกษาดูงาน ของหลักสูตรการเรียนปริญญาเอก สาขาพัฒนศาสตร์ ที่ผมศึกษาอยู่ ในปี 2544
       หลังจากใช้งาน เจ้า Digimax ในระยะหนึ่งก็เริ่มมีปัญหาเรื่องการถ่ายภาพที่ได้ผลงานไม่เหมือนที่ใจต้องการ ความละเอียดไม่ได้ ควบคุม การใช้งานไม่ได้ (เริ่มหาเหตุหาผลในการซื้อกล้องตัวใหม่) ก็เลย วางแผนจะซื้อกล้อง โดยยังมองไปที่ยี่ห้อ Nikon ที่ผมเล่น กล้องฟิล์มมาก่อน หลายปี ก็เลยไปเจอกล้องที่รูปทรงไม่เหมือนใคร ตัวกล้องหมุมได้ เพื่อใช้ในการถ่ายภาพมุมสูง และมุมต่ำ รวมทั้งใน spec ระบุว่า สามารถใช้อุปกรณ์ในการต่อพ่วงได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแฟลชของ Nikon โดยกล้อง E995 coolpix ที่ผมสนใจนั้น มีความสามารถในการควบคุมการถ่ายภาพได้ใกล้ เคียงกับการควบคุมกล้องถ่ายภาพทุก Function เช่น การตั้งระบบ Manual การชดเชยแสง การควบคุมแฟลช การถ่ายภาพใกล้สุดที่ระยะ 2 นิ้ว (Macro mode) ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในการบันทึกภาพของผม เวลาต้องการ copy ภาพ หรือถ่ายภาพดอกไม้ กล้องดิจิตอลตัวที่สองของผมจึงกลายมาเป็น Nikon Coolpix E995 พร้อมอุปกรณ์เสริมต่าง ประกอบด้วย
       1. กล้อง Nikon Coolpix E995
       2. ฐานสำหรับต่อเชื่อมกล้องและ hotshoe สำหรับ Flash SB22s
       3. Converter ต่อหน้าเลนส์ สำหรับ Tele , Wide และ Fisheye ยี่ห้อ Kenko (ชิ้นละประมาณ 1 พันบาท)
       4. Battery เป็นของ Nikon โดยเฉพาะ เนื่องจากกล้อง E995 ตัวนี้ กินถ่านมากเวลาออกสนาม เลยต้องซื้อสำรองไว้ใช้งาน โดยเฉพาะเวลาที่ต้องถ่ายภาพใช้แฟลช ประกอบด้วย
       5. กล้อง Nikon Coolpix E996 ตัวนี้ได้นำไปใช้งาน ใหญ่ๆ เช่น การถ่ายภาพประกวด หนูน้อยกาชาด ที่ขอนแก่น หนูน้อยที่ผมถ่าย ได้รางวัล รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง (ต้องถ่ายตั้งแต่รอบแรก จนรอบสุดท้าย - เปลือง Battery)
       6. ความประทับใจในกล้อง E995 ก็คือ การที่มันรูปร่างไม่เหมือนกล้องดิจิตอล แถมการจับถือก็ถนัดมือ เหมือนกล้องใช้ฟิล์ม สร้างสรรค์ภาพได้อย่างที่ใจต้องการ มีฟังก์ชั้นการใช้งานครบถ้วน ตามที่มืออาชีพต้องการเลย

แล้วก็มาถึงยุคของการใช้กล้อง DSLR
       พอเข้าใจกล้องถ่ายภาพดิจิตอลมากขึ้น ผมจึงตัดสินใจรวบรวมเงินที่มีอยู่จากการถ่ายภาพ ออกกล้องดิจิตอล ของ Nikon รุ่น D70 ซึ่งออกใหม่ๆ ตอนนั้นซื้อในราคาที่สูง พอสมควร เมื่อเทียบกับปัจจุบัน ที่เขาขายกัน ประมาณ 4 หมื่นบาท

อุปกรณ์ที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน DSLR - Digital Single Lens Reflex
       1. Nikon D70
       2. Lens 18-70 mm (Nikon) , 28-200 mm (Nikon) เป็นเลนส์ ED series G สำหรับ กล้อง Digital โดยเฉพาะ
       3. Flash ใช้ร่วมกันกับ กล้องฟิล์มและ กล้อง coolpix E995 ก็คือ SB22s
       4. Filter ที่ใช้ก็มี Filter Soft สำหรับสร้างภาพนุ่มนวล
       5. แผ่นบันทึกที่ผมใช้งาน เนื่องจากกล้อง Nikon D70 เป็นกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 6.1 MP จึงต้องใช้แผ่น Card ที่มีความจุสูง โดยผมมีแผ่นบันทึก สองแผ่น คือ Sandisk Compact Flash (CF) 500 MB และ Hitachi Microdrive (MD) ความจุ 2 GB สำหรับการถ่ายภาพละเอียด ได้จำนวนมากๆ ในการทำงานภาคสนาม
       6. เนื่องจากการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล บางครั้งจะต้องปรับแต่งภาพถ่ายให้สีสันตรงตามที่ต้องการ ผมจึงได้หาซื้อ Software ที่จำเป็นในการแต่งภาพมาใช้งาน โดยผมมีโปรแกรมที่ใช้งานปรับแต่งและแปลงภาพถ่าย ประกอบด้วย Nikon Capture Editor version 4 สำหรับการจัดการภาพจากกล้องที่เป็น NEF - Nikon Electronic File และโปรแกรม Nikon View 6 สำหรับการดูภาพและการโอนภาพจากกล้องเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook
       7. ในการใช้งานเนื่องจากผมถ่ายภาพจำนวนมากในแต่ละสัปดาห์ ผมจึงต้องสำรองแผ่น CD ไว้จำนวนมาก เพื่อเขียนภาพเก็บไว้เป็น Stockภาพ โดยทุกครั้งที่เขียนแผ่น CD จะเขียนสำรองไว้สองแผ่นเสมอ กันพลาดแผ่นมีปัญหา นอกจากนั้นผมยังต้องหาโปรแกรม จัดการห้องสมุดภาพมาใช้งานด้วย คือ Microsoft Picture It! Library 10 ซึ่งมีความสามารถในการจัดการกับ Stock ภาพ เป็นอย่างดี เพื่อช่วยในการค้นหา ข้อมูลภาพที่เก็บไว้ตามแผ่น CD หรือใน Harddisk ต่างๆ

โครงการขยายอุปกรณ์ในอนาคต
       ผมมีโครงการจะขยายอุปกรณ์ในอนาคต บางอย่าง เช่น การหาเลนส์สำหรับการถ่ายภาพบุคคล มาใช้งาน การหาแฟลชรุ่นใหม่ ๆมาช่วยให้ได้ภาพสวยๆ ส่วนตัวกล้อง นั้น จากการทำงานกับกล้อง Digital ผมได้ข้อสรุปว่า ไม่จำเป็นต้องหากล้องที่ละเอียดมากมาใช้หาเราสามารถตอบคำถามงานของตัวเองได้ว่า เราใช้งานจริง ๆ คือความละเอียดเท่าใด งานที่ใช้บ่อยๆ คือถ่ายภาพอะไร อย่างไร ประเภทไหน
       ใครต้องการคำแนะนำเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพไม่ว่าจะเป็น Film หรือ File ก็ e-mail มาแลกเปลี่ยนกับผู้เขียนได้ ยินดีให้คำแนะนำและแลกเปลี่ยนครับ เพื่อสร้างชุมชน คนรักการถ่ายภาพด้วยกัน

ตอบคำถามการถ่ายภาพ

ศูนย์ฝึกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล
ทีมงานวิชาการ : การถ่ายภาพ